ใครบอกให้ชงตามสัดส่วนข้างถุง .. มันไม่อร่อย !!
เคยสงสัยไหมครับ ทำไมเราชงชา-กาแฟ ไม่อร่อยเหมือนร้าน หรือ ซื้อมาชงตามที่ข้างถุงบอกแล้วมันไม่ได้ดั่งใจ มาครับ ..ผมจะเฉลยให้ฟัง
.
วันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องปัจจัยในการชงชา กาแฟ พื้นฐานนะครับ โดยเฉพาะชาหรือกาแฟที่ต้องมีการแช่ การสกัด
.
ก่อนที่ผมจะทำเครื่องดื่มเป็น และทำเป็นอาชีพจนชำนาญ .. ผมเริ่มต้นจากความ "ขัดใจ" ก่อนครับ ที่ผมลองซื้อชา ซื้อกาแฟมาชงตามสูตรข้างขวด ข้างถุง แล้วมัน "ไม่ใช่"
.
ล่าสุด เจออีกแล้วครับ ชายี่ห้อหนึ่ง ซึ่งเขามี 3 สูตร ผมเลือกซื้อสูตรที่เป็นชาชักมา ข้างถุงแนะนำว่า ใช้ชา 2 กรัม / น้ำ 350 มล. และแช่ไว้ 1 นาที หลังจากนั้นก็เติมน้ำตาล เติมครีม เติมนมตามชอบ ..
.
ด้วยเซนส์และประสบการณ์ของผม รู้สึกแปลกๆ กับอัตราส่วนนี้ครับ เลยค้นหาคำตอบ เพราะปกติ ถ้าชา 1 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 6 กรัม) ผมจะใช้น้ำอยู่ประมาณ 45-60 มล. แล้วแช่อย่างน้อย 4 นาที (รวมถึงการกรองชาไปมาอีก 3-4 รอบ)
.
ผลลัพธ์ก็ได้อย่างที่เห็นครับ .. จืด จางสนิท น้ำที่ได้ออกมาก่อนนำไปผสมอย่างอื่น "ใสแจ๋ว" อารมณ์เหมือนชาร้อนที่ไว้ดื่มแกล้มกาแฟกับไข่ลวกตอนเช้า (ดูรูปในคอมเมนต์นะครับ)
.
ฉะนั้น .. สรุป คือ
1. อัตราส่วนของน้ำกับวัตถุดิบ (ชา/กาแฟ) สำคัญมากครับ จะเป็นตัวกำหนดความเข้มข้นและรสชาติของชาและกาแฟ ได้เลย
.
2. ระยะเวลาในการแช่หรือสกัด ก็ส่งผลโดยตรงกับรสชาติ โดยเฉพาะความขมหรือฝาด โดยเฉพาะชามี tanin ที่ทำให้เกิดความฝาด .. การแช่ในระยะเวลาที่เหมาะสม จึงให้รสชาติที่ดี โดยทั่วไป 3-4 นาที หากเกินจากนั้นจะขมและฝาดมากขึ้น เหมาะสำหรับการชงเพื่อไปผสมนมข้น ผสมนม ผสมครีมเทียม
.
3. อุณหภูมิของน้ำ เรื่องนี้ค่อนข้างละเอียด เอาเป็นว่า ชา/กาแฟ ทั่วไป ชงน้ำเดือดปกติได้เลยครับ ระหว่างแช่ชา อุณหภูมิก็จะค่อยๆ ลดลง และรสชาติบางอย่างที่ซ่อนอยู่ ก็จะค่อยๆ ออกมาครับ
.
** การจะทำสูตรขึ้นมา แต่ละสูตร ต้อง "ลอง" ครับ อย่ากลัว .. ไม่มีผิดไม่มีถูก เพราะวัตถุดิบแต่ละอย่าง มีปัจจัยที่แตกต่างกัน สูตรจึงไม่มีอะไรตายตัว สำคัญอยู่ที่ 3 ข้อที่ผมกล่าวมา ว่าเราจะ balance มันอย่างไร ให้เกิดรสชาติที่ดี ที่เราต้องการ #อร่อยกับบอย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น