อเมริกาโน่ปั่น แล้วไง ใครแคร์
จั่วหัวแบบนี้ .. อย่าเพิ่งดราม่ากันก่อนนะครับ พี่ๆ น้องๆ บาริสต้าทั้งหลาย หรือกูรูผู้ชำนาญด้านกาแฟ ก็อย่าเพิ่งเคืองกัน
.
บทความนี้ ผมอยากสะท้อนมุมมองด้าน "วัฒนธรรม" ของอาหารและเครื่องดื่ม ที่มักจะเกิดการ "แผลง" หรือผิดเพี้ยนได้เสมอ ซึ่งถึงแม้ "หลักการจะผิด .. แต่ก็ถูกจริตลูกค้า"
.
#ในวงการกาแฟ หลายคนยังคงถกเถียงกันเรื่อง "เอสฯเย็น" หรือ "เอสเปรสโซ่เย็น" ว่ามันไม่ถูกต้อง มันไม่มีจริงในโลก แต่ .. เมนูนี้กลับเป็นเมนูเรือธงสำหรับหลายๆ ร้าน และเป็นเมนูยอดนิยมของ "คนไทย" ไปแล้ว .. แถมหลายคนยังยกให้ว่า นี่แหละ คือ ซิกเนเจอร์ไทยคอฟฟี่ที่แท้จริง
.
ถ้าในมุมมองผม หากเราคุยกันตามหลักการ อิงตามแบบสากล ต้นแบบจากอิตาลี่ มันก็ไม่มีจริงๆ นั่นแหละ .. แต่ในเมื่อมันเป็นการ "ไหล" ของวัฒนธรรมอาหารเครื่องดื่มแล้ว คำถามคือ
.
#ก็ทำไมมันจะมีไม่ได้ล่ะ
.
และเมนูล่าสุด ที่ผมเห็นหลายกระทู้ หลายคอมเมนต์ กำลังแชร์มุมมอง ถกเถียงกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ว่า
"บ้าเหรอ อเมริกาโน่ปั่น มันไม่มีเว้ย"
"อเมริกาโน่มันปั่นไม่ได้"
.
#แถมบาริสต้าหลายคนยังแอบหัวร้อน #จิกตา #เขม่น #ขำ ใส่ลูกค้าอีกว่า มันไม่ถูกต้องเฟ้ย อย่ามาสั่ง
.
ผมบอกเลยว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ .. เป็นไปได้ในวัฒนธรรมของการทำอาหาร การทำเครื่องดื่ม ก็ในเมื่อต้มยำยังนำไปทำเป็นค็อกเทลได้ ทำ "Magarita" ได้ น้ำพริกอ่องยังออกมาในรูปฟิวชั่นได้ ..
.
#แล้วทำไมอเมริกาโน่จะปั่นไม่ได้
.
เพราะเราต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า วัฒนธรรมกาแฟ วัฒนธรรมเครื่องดื่ม หรืออาหารหลายๆ อย่าง ที่มีต้นกำเนิดมาจากต่างประเทศหลายสิบ หลายร้อยปีมาแล้ว .. เมื่อมันข้ามฝั่งมายังเอเชียหรือทางฝั่งไทยเรา ในยุคที่อินเตอร์เน็ตยังไม่แพร่หลายแบบนี้ ความรู้จริง มันก็ "กระจุกตัว" อยู่กับกูรู หรือคนบางกลุ่ม ที่อาจจะศึกษามาเยอะ หรือ เคยไปเหยียบดินแดนต้นกำเนิดนั้นๆ .. #แต่มันไม่ใช่กับคนไทยทั้งหมด
.
ความเข้าใจในเรื่องกาแฟของลูกค้าก็เช่นกัน ต้องยอมรับว่า เรื่องนี้ มันไม่ใช่วัฒนธรรมการกินดื่มดั้งเดิมของไทยเรา ฉะนั้น มันจึง "ดิ้นได้" ตามความรู้สึก การรับรู้ ประสบการณ์ และความเข้าใจของลูกค้าแต่ละคน .. เช่น เอสเปรสโซ่เย็น เกิดขึ้นเพราะ เมืองไทยเป็นเมืองร้อน .. เอสเปรสโซ่ เป็น perception ของคนไทยว่า คือ "กาแฟรสเข้ม" .. และคนไทยเราชอบดื่มเครื่องดื่มเข้มข้นหวานมัน โดยเฉพาะความหวานจากนมข้น มาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตาทวด .. ผนวกทุกอย่างรวมกัน กลายเป็น "เอสเปรสโซ่เย็น"
.
หน้าที่ของพวกเราผู้ให้บริการ ทั้งเจ้าของร้าน ทั้งบาริสต้า
คือ "ตอบสนองความต้องการของลูกค้าก่อนเป็นอันดับแรก" ผิดถูกเก็บไว้ในใจ ค่อยว่ากัน .. เพราะเขาเอาเงินเดือนมาจ่ายลูกน้องเรา มาจ่ายตัวเรา เพราะเขาเอาเงินมาสมทบค่าเช่าร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ให้เรา
.
อาจจะงง อาจจะขัดใจบ้าง .. ก็ค่อยยอมรับปรับตัวกันไป
อย่าเอาชนะลูกค้าเพื่อความถูกต้องและสบายใจ แต่ลูกค้าไม่ได้สิ่งที่ต้องการ (แบบที่ไม่รู้ตัวด้วยนะ)
.
และวันนี้ ที่ผมเกิดไอเดียในการเขียนเรื่องนี้ .. ผมก็เจอจริงๆ
ร้านชื่อดัง ที่ลูกค้าเยอะแยะมากมาย มีเมนู "อเมริกาโน่ปั่น" ที่เขาประยุกต์ขึ้นมา ให้มันมีอยู่จริง ขายได้จริง และไม่ขี้เหร่ด้วยนะ
.
ผมไม่รีรอที่จะควักเงินเพื่อ "ลอง" .. แล้วมันก็เวิร์ค ในอารมณ์ตอนนั้น เพราะอากาศที่ร้อนของบ้านเรา เพราะผมไม่ชอบกาแฟใส่นม แล้วทำอย่างไรจะได้กินกาแฟปั่นไม่ใส่นมล่ะ .. #นี่คือโจทย์ แล้วผมก็เจอคำตอบจากแก้วนี้ครับ #อเมริกาโน่ปั่น ที่ผมถูกใจ .. แล้วร้านได้เงินจากผมไปเรียบร้อย
.
มัน win win กว่าที่จะมาเถียงชนะลูกค้า แล้วเขาก้าวออกจากร้านไปอย่างผิดหวัง ..และไม่กลับมาอีกเลย จริงไหมครับ #อร่อยกับบอย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น